Nhà giá rẻ đã ‘tuyệt chủng’

Khan hiếm nhà giá rẻ, thực tế này, đã diễn ra từ năm 2020. Người lao động có thu nhập trung bình, trung bình thấp, tầm tài chính tích lũy được từ 600 – 700 triệu gần như không có cơ hội mua được nhà. Đến quý I năm 2022, cả thành phố có 3500 căn hộ chung cư được mở bán nhưng có tới 66% thuộc phân khúc trung cao cấp. Nhiều dự án tại các khu vực như Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh… giá căn hộ chung cư trước đây thường giao động ở khoảng 18 tới 20 triệu đồng thì nay đã vọt lên 30 triệu thậm chí 60 triệu đồng/m2. 

Đến cuối năm 2022, báo Thanh Niên cho biết, nhà ở giá rẻ hầu như đã “tuyệt chủng”. Cơ hội có nhà ngày càng ít đi đối với những gia đình trẻ ra Hà Nội lập nghiệp.

Dù đề xuất hỗ trợ đối với những căn nhà có giá từ 1,8 đến dưới 2 tỉ đồng nhận được sự ủng hộ của đa số ý kiến, tuy nhiên thực tế cho thấy tại hai thị trường lớn nhất nước là TP.HCM và Hà Nội thì giá nhà ở mức này đã gần như “tuyệt chủng”.

Nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ áp đảo

Theo báo cáo từ CBRE VN, tại TP.HCM trong 3 năm qua, phân khúc chiếm đa số trên thị trường, với 76% nguồn cung. Một báo cáo của Công ty Savills VN cũng thông tin: Lần đầu tiên thị trường căn hộ TP.HCM chứng kiến đến 60% nguồn cung mới có giá trị lên đến hơn 11 tỉ đồng/căn, với giá mở bán trung bình 124 triệu đồng/m2.

Đối với những dự án đã ra mắt trên thị trường, giá bán của các giai đoạn tiếp theo cũng tăng 10%. Một báo cáo của Bộ Xây dựng thừa nhận, nhà ở cao cấp ngày càng chiếm tỷ lệ áp đảo, trong 6 tháng đầu năm 2022 chiếm 80%, tăng hơn 111% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc trung cấp chiếm gần 20% nguồn cung. Những nguồn thông tin kia cho thấy, nhà ở giá rẻ đã biến mất tại 2 TP lớn nhất cả nước.

Đối với thị trường TP.HCM, việc lệch pha cung – cầu đã diễn ra từ năm 2018 đến nay

Theo khảo sát của chúng tôi tại TP.HCM, loại nhà ở có giá dưới 2 tỉ đồng/căn hiện nay rơi vào nhóm căn hộ cỡ nhỏ 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, nhưng nằm ở các quận ngoại thành, thuộc phân khúc bình dân đến trung bình khá hoặc nhà ở xã hội (NOXH). Tuy nhiên số lượng loại hình căn hộ này không nhiều và chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán từ trước. Hầu hết các dự án đang được tung ra thị trường đều có giá trên 2 tỉ đồng/căn, dù nằm ở vùng ven TP. Như tại dự án Akari City trên đường Võ Văn Kiệt (Q.Bình Tân) có giá bán từ 32 – 36 triệu đồng/m2, chưa tính thuế GTGT. Một căn hộ rộng 70 m2, nếu tính luôn thuế GTGT và phí bảo trì 2% thì giá bán lên khoảng 2,8 tỉ đồng.

Xa hơn một chút về H.Bình Chánh (gần giáp Long An), dự án West Gate đang được chủ đầu tư rao bán với giá từ 30 – 35 triệu đồng/m2. Nhưng đây cũng chỉ là mức giá để truyền thông, thực tế khi tới tay người mua còn cộng thêm thuế, phí và bị đẩy gần 40 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ 55 m2 ở dự án này có giá hơn 2 tỉ đồng. Tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Long An và Bình Dương, Đồng Nai…, dưới 2 tỉ đồng có thể mua được căn hộ 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh.

Cần sự hỗ trợ của Nhà nước

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Tập đoàn DKRA, nhận xét: Đối với thị trường TP.HCM, việc lệch pha cung – cầu đã diễn ra từ năm 2018 đến nay. Đầu tiên là lệch pha về khu vực, nguồn cung căn hộ ở TP.HCM chủ yếu tập trung ở khu đông (TP.Thủ Đức). Thứ hai là các dự án căn hộ tại TP.HCM chủ yếu tập trung vào căn hộ cao cấp. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ bình dân có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 gần như mất tích trên thị trường. Thậm chí, những dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng rất khó tìm.

Trong khi đó, phân khúc NOXH, nhà ở thu nhập thấp đã nhận được quan tâm rất lớn từ cấp Chính phủ và được các tập đoàn BĐS lớn đồng hành như: Vingroup, Sun Group, Him Lam, Bitexco, Hưng Thịnh… ới trên 1 triệu căn NOXH. Song, nguồn cung cho loại hình này vẫn vô cùng “nhỏ giọt” và chưa thể đáp ứng phần lớn nhu cầu.

Trong bối cảnh một số chủ đầu tư giảm giá, nếu có thể đưa xuống mức giá dưới 2 tỉ đồng và có thêm hỗ trợ lãi suất từ phía Nhà nước, sẽ tạo cơ hội cho không ít người dân có được chỗ an cư.

Nguồn TN online

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.