Có 500 triệu có nên mua nhà trước tết 2023

Cuối năm 2023, lãi suất vay hạ nhiệt cùng cơ hội mua được bất động sản giá tốt khi thị trường trầm lắng là lúc nhà đầu tư có thể cân nhắc vay mua nhà.

Chuyên gia Tài chính Nguyễn Thị Thu Vi cho rằng: Với vốn tích lũy tầm 500 triệu đồng, bạn nên mua bất động sản phân khúc 1.5 tới 2,5 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc ta đã sở hữu từ 20 tới 30% vốn đầu tư vào bất động sản (BĐS), điều này giúp giảm áp lực và tránh rủi ro tài chính.

Cuối năm, lãi vay ngân hàng giảm, đang là thời điểm tốt để sơ hữu một bất động sản nhất là khi gia đình bạn đã tích lũy được 500 triệu đồng.
Cuối năm, lãi vay ngân hàng giảm, đang là thời điểm tốt để sơ hữu một bất động sản nhất là khi gia đình bạn đã tích lũy được 500 triệu đồng.

Có ít nhất 3 loại hình BĐS mà nhà đầu tư có thể quan tâm tới. Trước hết là căn hộ tập thể tại trung tâm. Uu điểm của loại hình này là pháp lý đầy đủ, gần trung tâm; nhưng nhược điểm là hạ tầng xuống cấp. Thứ 2 là loại hình nhà đất: Với tầm tài chính từ 1,5 tới 2,5 tỷ động nhà đầu tư có thể quan tâm tới những mảnh đất từ 12 – 16m2 trong ngõ ngách nội thành. Nhưng xa trung tâm tầm 10 – 20km, nhà đầu tư có thể sở hữu cả nhà cả đất với diện tích từ 30 – 35m2. Với loại thứ 3 – Chung cư: với 1,5 -2,5 tỷ, nhà đầu tư có thể mua những chung cư cũ ở nội thành, nhưng cũng nên xem xét tới hướng mua nhà chung cư mới tại ngoại thành có ưu thế hơn về hạ tầng.

Những yếu tố mà nhà đầu tư cần xem xét trước khi đầu tư

Chuyên gia Nguyễn Thị Thu Vi: Với việc có 500 triệu tiền tích lũy, những yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi quyết định xuống tiền đó là: Lãi suất cho vay hiện tại của ngân hàng là bao nhiêu? Thứ 2, số tiền bạn cần vay là bao nhiêu? Thứ 3, dòng tiền thặng dư hàng tháng của mình là bao nhiêu?

Quyết định đầu tư chỉ nên được đưa ra khi đáp ứng đủ 3 điều kiện sau: Thứ nhất là lãi suất cho vay của ngân hàng giảm xuống dưới 9%/năm. Thứ 2, bạn đang sở hữu khoảng 30% dòng tiền BĐS mà bạn đang định đầu tư. Thứ 3, tiền trả lãi hàng tháng không quá 35% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn.

Một ví dụ về dòng tiền thu nhập hàng tháng như sau. Tổng thu nhập của cả gia đình là 80%, thì 35% thu nhập tương ứng với khoảng 25 – 26 triệu/tháng. Số tiền này đủ cho phép Nhà đầu tư mua nhà tầm 2,8 tỷ đồng (tất nhiên là khi bạn đã sở hữu 500 triệu đồng). Mức trả gốc và lãi hàng tháng khoảng 25 triệu đồng, nghĩa là nằm dưới mức 35% tổng thu nhập.

Với nhà đầu tư có ngân sách hạn chế, thì thuê nhà có phải là lựa chọn an toàn?

Quyết định mua nhà cần có 2 yếu tố sau: trước hết là có khoản tích lũy đủ lớn trước khi mua căn nhà. Thứ 2 xem xét tiền thặng dư hàng tháng và so sánh với tiền với tiền gốc và lãi trả hàng tháng. Nguyên tắc là bạn cần có 30% số giá trị BĐS mà bạn muốn mua. Điều này giúp bảo đảm sự ổn định và an toàn hơn cho bạn trong dài hạn khi mà bạn phải trả lãi và gốc hàng tháng.

Với gia đình trẻ muốn mua nhà ở các thành phố lớn ví dụ như Hà Nội thì mức thu nhập hàng tháng cần giao động từ 35 tới 40 triệu đồng. Tỷ lệ sử dụng đòng bẩy tài chính không nên vượt quá 50% giá trị bất động sản. Nếu trong trường hợp khoản vay của bạn lớn hơn 50% giá trị BĐS thì ưu tiên thu nhập của gia đình là trên 50 triệu/tháng. Một điều phải lưu ý là chi phí trả lãi và gốc vay chỉ nên chiếm hơn 30% thu nhập/tháng, khi lãi suất dưới 9% năm.

Trong trường hợp có 500 triệu, nếu không đầu tư BĐS thì nên làm gì?

Chuyên gia Nguyễn Thị Thu Vi: Với việc đang sở hữu 500 triệu đồng, nhà đầu tư nên xem xét đến các yếu tố: thứ nhất gia đình đã có kế hoạch dự phòng tài chính chưa? Thứ 2, gia đình đã sở hữu những loại tài sản nào? Thứ 3 đặc điểm nhân khẩu học và tình hình tài chính gia đình đang phù hợp với loại hình đầu tư nào?

Bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sở hữu mức độ tăng giá lên tới 15 - 20% năm. Đây là điểm đến đầu tư đem lại mức tăng trưởng cao và an toàn.
Bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sở hữu mức độ tăng giá lên tới 15 – 20% năm. Đây là điểm đến đầu tư đem lại mức tăng trưởng cao và an toàn.

Trong trường hợp 1, nếu gia đình chưa có kế hoạch dự phòng tài chính thì 500 triệu này cần phân bổ vào phân lớp tài sản có tính thanh khoản cao, đảm bảo cho việc dự phòng tài chính cho những trường hợp có chi phí lớn đột xuất. Thứ 2,gia đình đang sở hữu những tài sản gì? Nếu đã có nhà rồi (chung cư hay nhà vùng ven) thì mình nên phân lớp 500 triệu vào những tài sản có tính thanh khoản cao. Thứ 3, ví dụ gia đình trẻ, có con nhỏ, thì mình nên đầu tư tăng trưởng do còn cách tuổi hưu khá là xa. Tuy nhiên ta cần có sự kiểm soát rủi ro tài chính (do hiện tại đã phát sinh người phụ thuộc tài chính).

Ta có thể lựa chọn phân lớp tài chính ở cổ phiếu hoặc bất động sản vùng ven. Đây là những loại hình đầu tư hoàn toàn có thể đem lại mức tăng trưởng lợi nhuận 12% năm. Vùng ven phía Tây Hà Nội với việc phát triển cơ sở hạ tầng (mở rộng quốc lộ 6, Đại lộ Thăng Long, đường sắt trên cao, đường vành đai IIA, III, IV, dự án Metro 2…) đã đẩy giá BĐS ở khu vực này tăng từ 15 – 20% năm, thanh khoản ổn định.

Theo VNEX

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *